Hình ảnh: người dân Rohingya bị bức hại ở Myanmar

Quân đội Miến Điện đã dã man một cách tàn bạo hơn nửa triệu người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phía bắc nước này. Văn phòng Nhân quyền LHQ nói rằng nhà cửa và làng mạc của họ đã bị đốt cháy, cây cối và gia súc bị phá hủy để ngăn chặn họ quay trở lại.
Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh bên lề nói rằng các hoạt động rà phá bom mìn của các cơ quan an ninh đã liên quan đến các vụ giết người, tra tấn, và hãm hiếp trẻ em.
Quân đội phủ nhận cam kết diệt chủng, nhấn mạnh rằng nó chỉ nhắm mục tiêu vào các chiến binh người Rohingya. Nhưng đối với những người lo sợ vô gia cư hoặc tệ hơn, ngữ nghĩa là không có giá trị.
Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Bangladesh nói rằng hơn 600.000 người đã vượt biên giới từ cuối tháng Tám, tham gia 300.000 người hoặc hơn những người đã trốn thoát các vụ bạo động trước đó.
Họ đang đói và kiệt sức. Nhiều người bị chấn thương, và hầu hết đều có con với họ. Phóng viên BBC Salman Saeed đã chụp những bức ảnh này gần các trại t ref nạn ở Palongkhali, Kutupalong và Balukhali, tại khu vực Cox’s Bazar của Bangladesh.

Những gia đình người Rohingya đã đi bộ hơn một tuần mà không ăn, nhưng cuối cùng đã đến Bangladesh sau khi chứng kiến hành động tàn ác ở bang Rakhine của Miến Điện.
Họ mang theo ít đồ đạc và chăn của họ trên cây gậy trên vai.

Mobin mười ba tuổi đã đi bộ trong 12 ngày để đạt được an toàn.
Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc tin rằng “rất có khả năng” rằng các lực lượng an ninh của Miến Điện đã tiến hành mìn dọc theo biên giới trong những tuần gần đây, thực hiện một cuộc hành trình gian nan nhưng lại đầy nguy hiểm.

Chủ sở hữu của những đôi chân mệt mỏi này lội qua bùn để đạt được một trại tị nạn.
Các nhà quan sát quốc tế nói rằng một số người Rohingya đã đi bộ lên đến ba tuần trước khi đến các khu định cư của chính phủ như Kutupalong. Trẻ em có các vết bẹt trên bàn chân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *