Nhện nhện khác

Xây dựng một trang web, bắt một con ruồi, quấn lấy tơ lụa, và nuốt vào lúc giải trí. Chiến lược săn bắt này đã chứng minh hiệu quả đến mức những con nhện dệt Orb là một trong những nhóm động vật thành công nhất. Chúng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và có hơn 3.000 loài.
Làm một trang web là một phương tiện khá tinh vi. Cũng như nhiều dạng lụa và keo, nhện cần thực hiện một chuỗi những động tác chính xác.
Nhưng tại sao lại phải xây dựng web của riêng bạn, khi bạn chỉ có thể xâm chiếm người khác và nuốt kiến trúc sư?
Một nhóm nhện bí mật được gọi là “cướp biển” đã thông qua phương pháp bất chính này để đánh bắt con mồi của họ. Chiến lược săn bắn của họ là một trong những điều đáng lưu ý nhất trong vương quốc động vật.

Nhện cướp biển là thành viên của nhóm nhện, bao gồm tất cả các “người làm lưới” – những người tạo ra các đường tròn nguyên mẫu, tròn mà chúng ta đều quen thuộc – nhưng chúng không làm lưới.
Trên thực tế, họ đã mất khả năng. Họ vẫn có thể sản xuất lụa, mà họ sử dụng để xây dựng túi trứng và quấn mồi. Nhưng họ không có khả năng về mặt lý thuyết để quay một trang web. Số lượng “lụa” trên thân máy nhỏ bé của họ rất nhỏ so với thân nhân của họ.
Thay vào đó, họ xâm chiếm mạng lưới các nhện khác, nhằm mục đích thu hút và sau đó giết chết kiến ​​trúc sư không may. Nhẹ nhàng, họ lấy dây của web, dụ dỗ các máy chủ để tiếp cận.
Một khi con nhện chủ nhà đã dự định đủ gần, thì cướp biển sẽ di chuyển nó.
Thứ nhất, nó bao quanh con mồi lừa của nó trong hai chân trước to lớn của nó. Chúng được bao quanh bởi các gai lớn, được gọi là “macrosetae”, chúng sử dụng để bẫy chủ nhà trong một cái rổ giống như nhà tù.
Sau đó, động thái cuối cùng: cướp biển cắn con mồi của nó và sử dụng nanh của nó để tiêm một nọc mạnh mẽ mà ngay lập tức immobilises nó.
Đây là một kỹ thuật săn bắt hiệu quả mạnh mẽ.
Mark Townley thuộc Đại học New Hampshire cho biết: “Có thể nảy sinh khi nhìn thấy một con cướp biển lén lút lang thang trong khi vẫy cặp chân dài, đầu tiên để thu hẹp vị trí của con nhện kia. “Mặc dù đã dành hàng giờ cho ăn cướp biển để nghiên cứu về những con nhuyễn thể, nhưng tôi không bao giờ trở nên chán nản khi nhìn thấy chúng đang tìm kiếm và tấn công con mồi, luôn luôn là một điều kì diệu để xem, chúng có thể sử dụng cặp chân đầu tiên đó thật tinh vi nhìn thấy chúng chạm vào nhện con mồi như vậy nhẹ mà không có phản ứng bằng bất cứ cách nào, thậm chí không để ý. ”
Nhưng chúng ta chưa hiểu đầy đủ về chiến lược của cướp biển như thế nào.

Đặc biệt, không rõ lý do tại sao nhện cướp biển lấy dây của mạng nhện của người chủ.
Từ lâu đã giả định rằng việc nhổ lông bắt chước những rung động do một con côn trùng gây ra. Do đó tên Latin cho nhện cướp biển: Mimetidae, hoặc “bắt chước”.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà côn trùng học đều đồng ý rằng đây là những gì nhện cướp biển đang làm.
Carl Kloock, thuộc trường Đại học bang California Bakersfield, cho biết: “Hành vi của nhện nhện cư trú đối với nhện cướp biển và con mồi của chúng là khác nhau, cũng như những rung động trên web gây ra bởi hai nguồn này.
Ông có một đề nghị thay thế. Kloock cho biết: “Dường như với tôi có vẻ như nhện nhện đang bắt chước sự rung động của những nhện nhện trên web của cùng một loài và có thể là nhện của các loài khác nhau. Một con nhện trên web cần phải bảo vệ web của mình – một nguồn tài nguyên có giá trị – từ những con nhện khác, những người có thể cố gắng truy cập trang web để tránh chi phí xây dựng web riêng của họ, hoặc chỉ đơn giản là cố ăn cắp con mồi từ web. ”
“Các cuộc gặp gỡ này theo một mẫu đơn giản, nơi những con nhện truyền tín hiệu cho nhau, sau đó từ từ tiếp cận nhau, thường là cho đến khi con nhện nhỏ bỏ cuộc và chạy trốn trên mạng.
“Tôi nghĩ những con nhện cướp biển đang làm là về cơ bản gửi một tín hiệu lừa đảo đại diện cho mình như những kẻ xâm lược web nhỏ từ chối chạy trốn, thu hút cư dân gần hơn và gần hơn cho đến khi chúng nằm trong tầm tấn công”, Kloock cho biết thêm.
Sau đó, vấn đề của nọc độc cướp biển đã phát triển rất độc đối với nhện khác, kể cả các thành viên của loài riêng của chúng, chứ không phải đối với các loài động vật khác.
Daniel Mott của Đại học Quốc tế Texas A & M cho biết: “Một khi con nhện khác đã bị cắn nó sẽ không còn di chuyển, trong khi ruồi giấm có thể sẽ phải vật lộn trong vài phút. “Chất độc của chúng dường như rất cụ thể đối với nhện khác.”
Tại sao, và như thế nào, liệu một chiến lược săn bắt kỳ lạ có thể tiến triển?
Vấn đề đầu tiên là con nhện con mồi cũng là kẻ săn mồi, được trang bị với nanh và nọc độc. Điều này có nghĩa là chúng nguy hiểm hơn, ví dụ như bọ cánh cứng hoặc ruồi, và cũng ít phổ biến hơn.
Thứ hai, nhện cướp biển là những kẻ ăn thịt chuyên nghiệp. Trong khi họ thỉnh thoảng ăn lễ với những con mồi khác, nguồn thức ăn chính của họ luôn là nhện. Để so sánh, hầu hết các nhện orb dệt là những kẻ ăn thịt tổng quát, ăn bất cứ thứ gì lang thang vào web của họ.
Trên thực tế, cướp biển không có khả năng bắt những con nhện khác mà không có mạng để đứng.
Danilo Harms, Đại học Hamburg ở Đức, cho biết: “Trong phòng thí nghiệm, nếu bạn bỏ một thỏ cây vào bình nhưng không cho phép nó quay lưới, thì con nhện cướp biển sẽ không tấn công nó. “Nó cần một trang web để chụp một con nhện khác.”
Bằng cách nào đó, tổ tiên của côn đồ cướp biển cả đã mất khả năng dệt sợi của riêng họ, và trở thành kẻ thù của nhện khác để khởi động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *